PR NEWS

   คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ชูสินค้าไทย “ผ้ามัดย้อม” เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ฝีมือ และภูมิปัญญาจากหมู่บ้านคีรีวง นครศรีธรรมราช เป็นของที่ระลึกสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ผ่านคอลเล็กชั่น “From Leaves to Lively Thai Dye” ประจำปี 2563 พร้อมยกระดับสินค้าโอทอปไทยให้ก้าวไกลสู่เวทีโลก
From Leaves to Lively Thai Dye Collection
          เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2563 คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย เผยโฉมสินค้า Ready-to-wear รุ่น Limited Edition ของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ประจำปี 2563 ภายใต้ชื่อ “From Leaves to Lively Thai Dye Collection” ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความงดงามของธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ก่อเกิดเป็นสินค้าผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในคอลเล็กชั่นพิเศษที่ผลิตโดย ชุมชนหมู่บ้านคีรีวง ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ร่วมกับทีมครีเอทีฟของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ และกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ พร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ณ เดอะ ซิตี้ แฟนสโตร์ แอท คิง เพาเวอร์ สเตเดียม เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ, คิง เพาเวอร์ รางน้ำ, คิง เพาเวอร์ พัทยา, คิง เพาเวอร์ ศรีวารี, คิง เพาเวอร์ ภูเก็ต, คิง เพาเวอร์ มหานคร และภายในสนามบินดอนเมือง, สนามบินสุวรรณภูมิ, สนามบินภูเก็ต และสนามบินอู่ตะเภา
From Leaves to Lively Thai Dye Collection
        “From Leaves to Lively Thai Dye Collection” ได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิด Enchanted Wonderland หรือ “มนตร์เสน่ห์แห่งดินแดนมหัศจรรย์” เพื่อเป็นการเชิดชูภูมิปัญญา และคุณค่าทางวัฒนธรรมของผ้ามัดย้อมธรรมชาติ ที่เลือกใช้วัสดุในการย้อมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของทางภาคใต้ ที่เกิดจากฝีมือของชุมชนบ้านคีรีวง ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช กลายเป็นคอลเล็กชั่นเสื้อผ้า และแอคเซสซอรี่ผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติสไตล์โมเดิร์น สีสันสดใส สามารถมิกซ์ แอนด์ แมตช์ กับการแต่งกายในชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว ทั้งเสื้อยืดแขนสั้น-แขนยาว เสื้อเชิ้ต หมวก กระเป๋าสะพายหูรูด กระเป๋าสะพายไหล่ กระเป๋าใส่เอกสาร ลูกบอล และพวงกุญแจ รวม 17 แบบ
From Leaves to Lively Thai Dye Collection
From Leaves to Lively Thai Dye Collection

          นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ เปิดเผยว่า 

“กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ได้ใส่ใจในเรื่องสิ่งแวดล้อมที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ และร่วมรณรงค์ให้ช่วยกันลด ละ การทำลายธรรมชาติ บริษัทตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ทั่วโลกกำลังประสบอยู่ จึงได้สนับสนุนสินค้าไทยที่ใช้สีธรรมชาติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาแล้ว จำนวน 3 คอลเล็กชั่น และคอลเล็กชั่นที่ 4 นี้ ‘คอลเล็กชั่น From Leaves to Lively Thai Dye Collection’ ได้เกิดจากความร่วมมือระหว่างกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ภายใต้โครงการกิจกรรมเพื่อสังคม คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ด้านชุมชน, สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ และชุมชนบ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช นับเป็นปีที่ 3 คอลเล็กชั่นที่ 4 ที่เราได้นำสินค้าชุมชนมาอวดสายตาชาวโลกอีกครั้ง ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานแห่งความภาคภูมิใจที่เราได้ร่วมเป็นคู่คิด และคู่ค้ากับชุมชน เพื่อชูจุดแข็ง และภูมิปัญญาของชาวไทยที่เลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติมาสร้างสรรค์ให้เกิดเป็นผลงานอันงดงาม”

        “เราตั้งใจผลิตคอลเล็กชั่นพิเศษจากฝีมือคนไทยทุกปี หมุนเวียนเปลี่ยนชุมชนไปตามภาคต่าง ๆ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ดีไซน์ใหม่ ๆ น่าสะสม โดยเข้ามาสนับสนุนชาวบ้านในเรื่องของการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ ช่วยกันคิด ช่วยกันออกแบบ พัฒนาสินค้าให้ตรงใจผู้บริโภค และตอบโจทย์กับตลาดต่างประเทศ เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ในการช่วยเหลือชุมชนให้สามารถสร้างอาชีพได้อย่างยั่งยืนจากความถนัดของตัวเอง” 

       นอกจากนี้ เพื่อเป็นการเปิดตัวคอลเล็กชั่นอย่างเป็นทางการ และประชาสัมพันธ์สินค้าฝีมือคนไทยให้เป็นที่ประจักษ์ในสายตาคนทั่วโลก กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ จึงได้ออกแบบเสื้อแจ็กเก็ตรุ่นพิเศษเพื่อให้นักเตะสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ใส่ลงสนามในช่วงพิธีเปิดการแข่งขันในวัน Boxing Day คือ วันที่ 26 ธันวาคม ในศึกดวลแข้งกับสโมสรลิเวอร์พูล โดยเสื้อแจ็กเก็ตนี้เป็นการ Collaborate เทคนิคการย้อมสีระหว่างทางใต้ จากชุมชนคีรีวง นครศรีธรรมราช (สีเหลืองทองช่วงล่าง) และทางเหนือ จากชุมชนตะเคียนปม ลำพูน (สีฟ้าครามช่วงบน) ปักโลโก้สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ที่อกซ้าย พร้อมปักรูปธงชาติไทยที่แขนข้างซ้าย และธงชาติอังกฤษที่แขนข้างขวา นำพาความเป็นไทยไปสู่สากลตามเป้าหมายของกลุ่มบริษัท ที่ต้องการให้ผลงานของคนไทยไปไกลถึงระดับโลกโดยแท้จริง
สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้
From Leaves to Lively Thai Dye Collection

        สำหรับสินค้าในคอลเล็กชั่น From Leaves to Lively Thai Dye นี้ ทำจากผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติทั้งหมด เป็นการย้อมสีผ้าทั้งผืน และเสื้อผ้าสำเร็จรูป โดยใช้เทคนิคการมัด หรือพับด้วยวัสดุที่มีความทนทาน อย่าง แผ่นไม้ ก้อนหิน แล้วมัดด้วยเชือกฟาง เชือกกล้วย หรือหนังยางให้แน่น เพื่อกันสีซึมผ่าน หลังจากนั้นจึงนำไปย้อมสีธรรมชาติตามต้องการ ออกมาเป็น 4 สีหลัก ได้แก่

สีเทาอมน้ำเงินจากใบคราม

สีส้มอมชมพูจากใบมังคุด

สีเหลืองจากใบหูกวาง

สีน้ำตาลอ่อนจากฝักสะตอ

King Power From Leaves to Lively Thai Dye Collection

ซึ่งวิธีในการทำผ้ามัดย้อม ประกอบด้วย

1. การเตรียมน้ำด่าง ซึ่งทางบ้านคีรีวงใช้น้ำด่าง 2 ชนิด คือ น้ำด่างขี้เถ้าจากการเผาไม้ยางพารา และน้ำด่างขี้เถ้าจากเปลือกหอยแครงเผา

2. การเตรียมน้ำย้อมสี โดยนำส่วนต่าง ๆ ของพืช เช่น ใบไม้ เปลือกไม้ แก่นไม้ ดอกไม้ มาต้มไว้ 5-8 ชั่วโมง กรองเฉพาะน้ำสีด้วยผ้าขาวบาง แยกกากออกมา เพื่อนำไปมัดย้อมต่อไป

3. การฟอกผ้า นำผ้าฝ้ายมาฟอกก่อน โดยต้มกับน้ำเปล่า หรือน้ำด่างขี้เถ้าจากไม้ยางพารา เพื่อชะล้างคราบแป้ง และไขมันที่เกาะอยู่บนผ้า แล้วซักด้วยน้ำเปล่า บิดพอหมาด เพื่อนำไปมัดลายต่อไป

4. การมัดลาย เทคนิคการมัดลายที่ใช้มี 3 วิธี คือ

  • วิธีที่ 1 การมัดแล้วพับ เป็นการพับผ้าให้เป็นรูปต่าง ๆ แล้วมัดด้วยยางหรือเชือก ผลที่ได้คือ ลวดลายที่มีลักษณะด้านซ้ายและขวามีความใกล้เคียงกัน โดยผ้ามีสีอ่อนด้านหนึ่ง และสีเข้มอีกด้านหนึ่ง
  • วิธีที่ 2 การขยำแล้วมัด เป็นการขยำผ้าอย่างไม่ตั้งใจ แล้วมัดด้วยยางหรือเชือก ลวดลายที่ได้จะเป็นลวดลายอิสระ การขยำผ้าแต่ละครั้งไม่สามารถควบคุมการทับซ้อนของผ้าได้ ดังนั้นจึงได้ลวดลายที่ไม่ซ้ำแบบ
  • วิธีที่ 3 การห่อแล้วมัด เป็นการใช้ผ้าห่อวัตถุต่าง ๆ แล้วมัดด้วยยางหรือเชือก ลายที่เกิดจะเป็นลายใหญ่หรือเล็กขึ้นอยู่กับวัตถุที่นำมามัด เช่น การนำผ้ามามัดด้วยก้อนหินรูปทรงแปลก ๆ นำมามัดไขว้ไป-มา เว้นจังหวะของการมัดให้มีพื้นที่ว่างเพื่อให้สีซึมเข้าไปได้ ซึ่งการมัดด้วยวิธีนี้จะเกิดความสวยงามแปลกตากว่าการมัดด้วยวิธีอื่น ๆ

5. การย้อม นำผ้าที่มัดลายแล้วไปต้มกับน้ำสีที่เตรียมไว้ 3 ชั่วโมง โดยใช้เตาไร้ควัน และทุก 1 ชั่วโมง นำผ้ามัดย้อมล้างในน้ำด่าง หรือน้ำขี้เถ้า หรือน้ำโคลนแดง หรือน้ำปูน แล้วย้อมสีอีกครั้ง เมื่อย้อมเสร็จ นำไปผึ่งในที่ร่ม แล้วเข้าสู่กระบวนการตัดเย็บต่อไป

ผ้ามัดย้อม คีรีวง

ผ้ามัดย้อม คีรีวง

“กว่า 30 ปีแล้ว ที่คิง เพาเวอร์ ได้เข้าไปช่วยพัฒนาสินค้าชุมชนทั่วทุกภูมิภาค เราอยากมีส่วนช่วยสร้างอาชีพ และมอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ชุมชนต่าง ๆ ให้เติบโตอย่างเข้มแข็ง ให้พวกเขามีช่องทางการตลาดเพิ่มขึ้น และเป็นที่รู้จักในวงกว้าง จนนำไปสู่การกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างยั่งยืนตามความมุ่งหวังของคิง เพาเวอร์  ที่อยากเห็นคนไทยได้แสดงความสามารถในระดับสากล ภายใต้ความเชื่อมั่นว่าคนไทยทำได้ไม่แพ้ชาติใดในโลก”

นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้

          เพราะความเชื่อในความสามารถของคนไทยที่เก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก วันนี้จึงทำให้ผ้ามัดย้อมและสินค้าต่าง ๆ ที่ทำขึ้นโดยฝีมือของคนไทย ไปเฉิดฉายจนประจักษ์แก่สายตาคนทั่วทั้งโลก สามารถติดตามข่าวสารต่าง ๆ ของ คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ได้ที่  เฟซบุ๊ก King Power Thai Power พลังคนไทย  #KINGPOWERTHAIPOWERพลังคนไทย #WeBelieveInThaiPower #เชื่อในพลังคนไทย 
สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้
สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้
สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้
สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้

From Leaves to Lively Thai Dye Collection

From Leaves to Lively Thai Dye Collection
From Leaves to Lively Thai Dye Collection
From Leaves to Lively Thai Dye Collection

From Leaves to Lively Thai Dye Collection

From Leaves to Lively Thai Dye Collection
ขอบคุณเรื่องราวดีดีจาก : kapook.com